86952 กระทู้ ใน 9074 หัวข้อ - โดย 9130 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: Thunchayaผู้เขียน หัวข้อ: ซื้อรถมือสองอย่างไรไม่ให้โดนหลอก  (อ่าน 3023 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Admin

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 874
  • Z800Thailand Admin
    • Z800thailand.com


เรื่องหนักใจเกี่ยวกับรถมือสอง..

แน่นอน ใครๆก็อยากได้รถมือ 1 แต่ก็ไม่สามารถซื้อได้เพราะแพงกว่าเยอะ มือแรกเจ็บหนักที่สุดหลายแสน ได้แค่รถเดิมๆไม่มีของแต่งอะไรเลยต้องมาแต่งอีกเพียบ และสุดท้าย...เงินในกระเป๋าเรามันมีจำกัดแต่อยากได้รถดีๆสักคัน

ธุรกิจรถมือสองเลยโตเป็นดอกเห็ดเลยหลักการง่ายๆสองข้อ

1.กดราคาผู้ขายรถให้มากที่สุด

2.บวกกำไรกับคนซื้อให้มากที่สุดเช่นกัน เพื่อกินส่วนต่างของราคาซื้อเข้ากับขายออก ซึ่งมันก็เรื่องปกติ ทำแล้วไม่กำไรใครจะทำวะ อันนี้เราก็เข้าใจ ไม่ว่ากัน

--------------------------------------------------------------------------------------

ทีนี้ปัญหาที่เห็นบ่อยก็คือรถย้อมแมว ย้อมยังไง ย้อมอะไรได้บ้าง ปัญหาที่คนซื้อต้องเจอบ่อยๆคืออะไร มาดูกัน

1.ปัญหายอดฮิตเลย กรอไมค์ เวลาซื้อเราก็ต้องดูด้วยว่าตัวเลขไมค์มันสัมพันธ์กับสภาพรถหรือเปล่านะครับ ยกตัวอย่างเช่นไมค์ 2500 แต่ยางหมดดอกไปแล้ว ผ้าเบรกหมดไปแล้ว ท่อนี่สนิมบานเลย...แล้วมันจะวิ่ง 2500 ได้ไง นี่แค่เป็นการยกตัวอย่างง่ายๆให้เห็นภาพนะครับ บางทีพ่อค้าก็ฉลาดกรอใกล้เคียงกับความจริงจนดูไม่ออกก็มี เช่นไมค์ 30000 กรอเหลือ 19000 แค่นี้ก็ดูตรงนี้ไม่ออกแล้วครับ เพราะบางคนไม่เคยดุแลรถเลยไมค์ 9000 แต่สภาพยังกะ 90000 ผมก็เคยเห็นมาแล้ว พวกซื้อมาใช้อย่างเดียว หยอดโซ่ยังทำไม่เป็น กว่าโซ่จะเจอน้ำมันทีนึงก็ตอนถ่าย นมค.นั่นแหละครับ

2.บางที่บอกรถบ้าน แต่โอ้โหรถบ้านติดยางสลิกแก้มยางหมดเป็นขุยๆเลยเนอะ อุปกรณ์ที่เอื้อต่อการใช้บนถนนหลวงหาแทบไม่เจอ เจอแต่อุปกรณ์ติดรถที่เอื้อกับเซอร์กิตมาทั้งนั้นเลย เกียร์โยง ยางสลิก ไฟเบรกหน้าหลังไม่มีอดทิ้งไปหมดต้องไปตามหา รังกุญแจบางทียังไม่อยู่เลย รอยถลอกรอยสไลด์รอบคัน พักเท้า ปลายแฮนด์ แฟริ่งเต็มไปหมด สงสัยที่บ้านมีสนามซ้อมส่วนตัว เอารถสนามมาหลอกขายก็เห็นบ่อย เจอมากับตัวก็เยอะ

3.บางทีก็เป็นรถที่ใช้แข่งขันอย่างจริงจังเอาเป็นเอาตาย เวลาอยู่ในสนามนี่ผมเอาจริงเอาจัง แต่พอเปลี่ยนรถใหม่ก็กลายร่างเป็นรถบ้านๆของเดิมใส่กลับมาครบแล้วบอกว่า.....อ่อ ผมก็มีไปวอร์มเครื่องในสนามบ้าง นิดๆหน่อยไม่ได้จริงจังอะไรมาก ขี่ถนอมๆไม่ได้ลากรอบสูงอะไร

4.บางทีก็เจอรถบ้านจริงๆแต่แนวซิ่งๆอ่ะ ไปสนามบ่อยเรดไลน์ตลอด ออกทริปแต่ละครั้งนี่เรดไลน์ตลอดก็มี หรือบางคันเครื่องพัง วาล์วขาด ก้านขาด ผ่าเครื่องซ่อมมาก็เยอะ หรือซ่อมแล้วไม่จบขายทิ้งถูกๆออกมาก็มี เจ้าของใหม่ก็ซ่อมจนเหนื่อย จนไม่ไหวก็ขายเวียนไปเวียนมานั่นแหละ

5.บางทีก็ซื้อรถกับคนที่ไว้ใจได้ที่ขายรถมือสอง แต่..มันดันรับเทริน์รถด้วยนี่ซิ แล้วใครจะมาเอารถดีๆมาเทรินรถไม่ดีออกไปล่ะ ส่วนมากก็เอารถไม่ดี รถซ่อมไม่จบ รถมีปัญหา รถใช้งานหนัก รถหมดสภาพมาเทริน์รถใหม่กว่าที่เป็นมือสองกันทั้งนั้น ใครช้อนได้ไปนี่เจ็บแน่นอน

-----โอ้โห ทำไมมันเลือกยากอย่างนี้วะ เลือกรถมือสองนี่เหมือนไปยืนในดงเสือสิงห์กระทิงแรดเลย ว่ามะ-----

ทีนี้มาดูคำแนะนำง่ายๆกันดีกว่าซึ่งอาจจะใช้ได้หรือใช้ไม่ได้สำหรับบางคนผมก็ไม่รู้นะครับ

1.ซื้อรถจากเพื่อนๆกันที่ไว้ใจได้ นิสัยใช้ได้ ตรงไปตรงมา มี่ประวัติเสีย

2.ถ้าเพื่อนไม่มีอย่าพึ่งรีบ ค่อยๆหาเพื่อนดีๆ พวกนี้จะมีเครือข่ายหารถดีๆให้คุณได้ อย่างน้อยก็สองหัวดีกว่าหัวเดียว

3.พยายามเล่นรถไม่เกินปี หรือมีประวัติทำประกันชั้น 1 อย่างชัดเจนตรวจสอบได้ เพราะรถที่ผ่อนปีแรกจะบังคับทำประกันชั้น 1 เป็นส่วนมาก เวลามีปัญหามาเคลมเปลี่ยนอย่างเดียวไม่มีซ่อม ไม่จำเปนต้องย้อม หรือถ้ารถเกินปีอาจจะเข้าปีที่ 2 แต่มีประกันชั้น 1 อยู่แบบนี้ก็ยังอุ่นใจ

4.ไม่ควรซื้อรถคันที่ไม่มีที่มาที่ไปอย่างชัดเจนครับ อาจจะถูกหลอกหรือย้อมแมวได้

5.ถ้ากำเงินก้อนไว้ใจเยนๆอย่ารีบ เห็นมาเยอะแล้ว รีบทีไรได้รถเละมาทุกที ใจเยนๆมีเงินก็เหมือนมีรถล่ะครับ กำเงินสดๆไว้ก่อน เจอรถดีที่สุดในช่วงนั้นแล้วค่อยซื้อ อย่าไปซื้อรถที่ได้เร็วหรือร้านใกล้บ้านที่สุด อันนั้นเจ็บมาเยอะแล้วครับ

6.ถ้าเป็นไปได้รอ และเก็บตังอีกนิด ซื้อรถใหม่ครับอกเบี้ยถูกกว่า อาจจะไม่ต้อง cc เยอะหรอกครับ แต่ได้สดๆและรถใหม่ภายใน 4-5 ปีนี้มันจะไม่ค่อยสร้างปัญหาให้คุณเลย


ที่มา https://www.facebook.com/ThaiSuperbike
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 ธ.ค. 2015, 14:12 น. โดย Admin »
Tel. 0819256560  |  Line : taewtong
Z800 Forum | CBR650F & CB650F Forum | Superbike Forum

 Kawasaki Z800 | Honda CBR650F & CB650F | Suzuki Gladius | Ninja-Thailand
© 2013-2014 www.z800thailand.com | All rights reserved | onefineday1998@gmail.com