86952 กระทู้ ใน 9074 หัวข้อ - โดย 9130 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: Thunchayaผู้เขียน หัวข้อ: ถ่ายคลิปตำรวจจราจร ผิดกฏหมายหรือไม่?  (อ่าน 2512 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 874
 • Z800Thailand Admin
  • Z800thailand.com


วันนี้ไปเจอเรื่องน่าสนใจอีกแล้วครับ เกี่ยวกับเรื่องของตำรวจจราจรที่รู้สึกจะเป็นไม้เบื่อไม้เมากับพวกเราชาวสองล้อยิ่งนัก ว่าด้วยเรื่องของการถ่ายคลิปตำรวจจราจรบนท้องถนน

เคยไหมเวลาขับรถแล้วติดกล้องไว้ด้วย หลายครั้งจะพบว่าเรามักจะรอดจากการถูกตั้งข้อหาในทันทีที่ตำรวจเห็นกล้อง เคยไหมครับ? นั่นล่ะผมเคย บ่อยด้วยนะ ตัวเราไม่ได้มีเจตนาจะจับผิดตำรวจอะไรหรอก ก็แค่ติดกล้องไว้ถ่ายสภาพการจราจรทั่วไป เผื่อเกิดอุบัติเหตุที่ตกลงกับคู่กรณีไม่ได้ จะได้เอาคลิปมาเป็นหลักฐานโต้แย้ง ก็เท่านั้น แต่บางครั้งก็ช่วยให้เรารอดจากด่านตรวจแบบไม่ตั้งใจเช่นกัน ไม่ตรวจ ไม่อะไรเลย โบกผ่านซะงั้น อ้าว แล้วตกลงเรียกจอดทำไมเนี่ย

แต่ระยะหลัง เราจะได้ยินข่าวตำรวจสู้กล้องมากขึ้น มีการสั่งให้ปิดกล้อง สั่งห้ามถ่าย อ้างว่าละเมิดสิทธิส่วนบุคคลบ้างล่ะ หมิ่นประมาทบ้างล่ะ ฯลฯ อะไรก็ว่ากันไป หนักๆ ถึงขั้นแย่งกล้องในมือด้วยซ้ำ

ตกลงแล้วการถ่ายคลิปตำรวจผิดจริงหรือเปล่า?

คำตอบคือ... "ไม่ผิด"

ใช่ครับ คุณอ่านไม่ผิดหรอก การถ่ายคลิปตำรวจจราจรนั้น "ไม่ผิด" เพราะตำรวจปฏิบัติหน้าที่บนถนนซึ่งเป็น "พื้นที่สาธารณะ" ย่อมถูกถ่ายภาพได้แม้เจ้าตัวไม่ยินยอมก็ตาม แต่ถ้าไปแอบถ่ายในบ้านหรือในรถคนอื่น อันนี้จึงจะผิด นี่ว่ากันตามกฏหมายเลยนะ เคยมีคดีความในชั้นศาลมาแล้ว ผลสุดท้ายก็ตามที่กล่าวไปนั่นแหละครับ เว้นแต่ผู้ถ่ายนำภาพไปเผยแพร่ไม่เหมาะสม ทำให้ผู้ถูกถ่ายได้รับความเสียหาย อย่างนี้ผู้ถูกถ่ายสามารถฟ้องร้องได้ แต่กรณีนี้เป็นตำรวจจราจรซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่บ้านเมืองทำงานให้ประชาชน ถ้าบริสุทธิ์ใจและทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา จะกลัวอะไรล่ะ จริงไหม?

ทั้งนี้ทั้งนั้น การถ่ายภาพคนอื่นในพื้นที่สาธารณะ แม้จะเป็นสิทธิ์ที่ทำได้ แต่โดยมารยาทก็ควรจะขออนุญาตเจ้าตัวก่อนนะครับ จะได้ไม่เป็นเรื่องเป็นราวให้ปวดหัวทีหลัง

สรุป

"ถ่ายคลิปตำรวจจราจร ไม่ผิดกฏหมายครับ"
Tel. 0819256560  |  Line : taewtong
Z800 Forum | CBR650F & CB650F Forum | Superbike Forum

ออฟไลน์ Admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 874
 • Z800Thailand Admin
  • Z800thailand.com
Re: ถ่ายคลิปตำรวจจราจร ผิดกฏหมายหรือไม่?
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 25 ก.ค. 2016, 13:16 น. »
ข้อมูลเพิ่มเติมจาก ทนาย เกิดแก้ว เกิดผล

1.ไม่มีกฎหมายใดๆ ห้ามประชาชนถ่ายรูป ถ่ายคลิป วีดีโอ ของเจ้าพนักงานตำรวจขณะปฎิบัติหน้าที่

2.ไม่มีกฎหมาย รับรอง หรือคุ้มครอง เจ้าพนักงานตำรวจ ให้อ้างได้ว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคล กล่าวคือ การปฎิบัติหน้าที่นั้นๆ ไม่ใช่เหตุปกติในชีวิตประจำวันของเจ้าพนักงานตำรวจท่านนั้น แต่เป็นเรื่องระหว่างการปฎิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย จึงไม่เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ซึ่งแตกต่างจากเวลานอกราชการ เช่น ขณะพักผ่อนอยู่กับครอบครัว มีคนไปถ่ายรูปโดยเจ้าตัวไม่อนุญาต ย่อมเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ดังนั้น เวลาตำรวจปฎิบัติหน้าที่ในเวลาราชการ จึงไม่ใช่เรื่องส่วนตัว การที่ตำรวจอ้างว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคล จึงเป็นการกล่าวอ้างที่ไม่ตรงตามความจริง ประชาชาชน ที่ถูกค้น ถูกจับ หรือ บุคคลทั่วไป ที่สงสัยการทำงาน จึงถ่ายรูปได้

3. เวลาประชาชนที่ถูกค้น ถูกจับ มีสิทธิถ่ายรูป ถ่ายคลิป ไว้เป็นพยานหลักฐาน เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิของตนเอง และป้องกันการยัดเยียดข้อหา หรือของกลางได้ เพราะเป็นผู้มีส่วนได้เสียในเรื่องนี้ จึงเป็นสิทธิโดยชอบธรรมตามกฎหมาย ที่ผู้ถูกค้น ถูกจับ รวมทั้งญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง จะรวบรวมพยานหลักฐานไว้เบื้องต้นได้

4. การถ่ายรูป ถ่ายคลิป วีดีโอ เป็นการป้องกันการกระทำมิชอบบางอย่างของตำรวจ หากตำรวจบริสุทธิใจ และเจตนาสุจริต ปฎิบัติหน้าที่ด้วยความเที่ยงธรรม ก็ไม่จำเป็นต้องเกรงการตรวจสอบ โดยการถ่ายรูป ถ่ายคลิป นอกจากนั้น ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาอาญา มาตรา 102 ก็บัญญัติว่า เจ้าพนักงานตำรวจ หรือ ฝ่ายปกครอง จะทำการตรวจค้นที่รโหฐาน ต้องแสดงความบริสุทธิต่อหน้าเจ้าของบ้าน หรือผู้ถูกค้นเสียก่อน การค้นในที่สาธารณะ ก็ควรอย่างยิ่งที่จะต้องแสดงความบริสุทธิก่อนทำการตรวจค้น ขณะตรวจค้น และภายหลังตรวจค้น คุณไม่ผิด คิดชั่ว คุณจะกลัวอะไรกับกล้อง

5. เวลามีคนถ่ายรูป ตำรวจชอบข่มขู่ว่า ขออนุญาตหรือยัง หรือ ห้ามถ่าย เพราะคุณละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของตำรวจ ผมได้อธิบายมาแล้วในข้อ 2 ว่า ไม่เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ดังนั้นผมจึงขออนุญาตถามตำรวจที่ชอบพูดคำนี้ว่า คุณปฎิบัติหน้าที่อยู่ ทำไมประชาชนต้องขออนุญาตคุณก่อนถ่ายรูป หากคุณไม่อนุญาตให้ถ่าย จะเป็นความผิดอย่างไร และ ที่คุณบอกว่าเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล (ย้ำในขณะปฎิบัติหน้าที่) เป็นความผิดในกฎหมายใด มาตราใหน ?

6.การถ่ายรูป ถ่ายคลิป ต้องไม่เป็นการขัดขวางการปฎิบัติหน้าที่ ของเจ้าพนักงานตำรวจ

7.การนำรูป นำคลิป มาอัพโหลด และแชร์ในโซเชี่ยล ห้ามตัดต่อในลักษณะนำความเท็จมาเผยแพร่ ซึ่งเป็นความผิด ตาม พรบ.คอมฯได้

8.การนำคลิป รูปถ่าย ที่พบเห็นการกระทำผิดของตำรวจ มาเปิดเผย ไม่เป็นการหมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 329 ทั้งหมดนี้ คือหลักกฎหมาย ที่ประชาชนมีสิทธิถ่ายรูป เจ้าพนักงานตำรวจขณะปฎิบัติหน้าที่ได้ แต่การเผยแพร่ต้องไม่ใช่การดัดแปลงแก้ไข อันเป็นความเท็จ หากเป็นความจริง ท่านไม่ต้องกลัว.. และตำรวจบางคน ชอบข่มขู่ประชาชนจังว่าจะจับกุม คนนำคลิปตำรวจมาเปิดเผย สงสัยท่านเห็นประชาชนเป็นศัตรู หรืออย่างไร?อ้างอิง ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 329
ผู้ใดแสดงความคิดเห็นหรือข้อความใดโดยสุจริต

(1) เพื่อความชอบธรรม ป้องกันตนหรือป้องกันส่วนได้เสียเกี่ยวกับตนตามคลองธรรม
(2) ในฐานะเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติการตามหน้าที่
(3) ติชมด้วยความเป็นธรรม ซึ่งบุคคลหรือสิ่งใดอันเป็นวิสัย ของประชาชนย่อมกระทำ หรือ
(4) ในการแจ้งข่าวด้วยความเป็นธรรม เรื่องการดำเนินการอันเปิด เผยในศาลหรือในการประชุม ผู้นั้นไม่มีความผิดฐานหมิ่นประมาท ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 102 การค้นในที่รโหฐานนั้น ก่อนลงมือค้นให้เจ้าพนักงาน ผู้ค้นแสดงความบริสุทธิ์เสียก่อน และเท่าที่สามารถจะทำได้ให้ค้นต่อ หน้าผู้ครอบครองสถานที่หรือบุคคลในครอบครัวของผู้นั้น หรือถ้าหา บุคคลเช่นกล่าวนั้นไม่ได้ ก็ให้ค้นต่อหน้าบุคคลอื่นอย่างน้อยสองคน ซึ่งเจ้าพนักงานได้ขอร้องมาเป็นพยาน) แชร์ให้ประชาชนรู้ แชร์ให้ตำรวจเห็น (เฉพาะท่านที่เป็นโรคภูมคุ้มกันกล้อง บกพร่อง เท่านั้นครับ)
Tel. 0819256560  |  Line : taewtong
Z800 Forum | CBR650F & CB650F Forum | Superbike Forum

 Kawasaki Z800 | Honda CBR650F & CB650F | Suzuki Gladius | Ninja-Thailand
© 2013-2014 www.z800thailand.com | All rights reserved | onefineday1998@gmail.com