83577 กระทู้ ใน 8576 หัวข้อ - โดย 8956 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: Pleasxcผู้เขียน หัวข้อ: ยางระเบิด ปัญหาร้ายแรงที่สุดขณะขับรถ  (อ่าน 349 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ automike

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 27
ยางระเบิด ปัญหาร้ายแรงที่สุดขณะขับรถ   ทุกวันนี้มีรถแล้วยังต้องมากังวลกับปัญหาการใช้งานอีก แต่ปัญหาต่างๆเราสามารถที่จะเรียนรู้ได้เช่นปัญหาที่ MR.OOHOO หยิบยกมาในบทความนี้ ที่เกี่ยวกับยางรถยนต์ ตัวขับเคลื่อนที่ทำให้เราถึงจุดหมายปลายทาง แล้วถ้ายางระเบิดขึ้นมาล่ะ ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นกับรถยนต์ของคุณได้ตลอดเวลา และเมื่อเกิดขึ้นมาแล้ว ผู้ขับขี่บางคนไม่สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ ทําให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงและบางรายเสียชีวิต ข่าวคราวเรื่องยางระเบิดจึงมีบ่อยๆ แม้แต่ในต่างประเทศก็เกิดขึ้น เช่นกัน ดังนั้นเพื่อความไม่ประมาท ให้คุณถือคติที่ว่า “การป้องกันดีกว่าการ แก้ไข” ก่อนนํารถออกใช้งานจึงควรตรวจสภาพของยางทุกเส้นว่าพร้อมที่จะใช้งานหรือไม่ ถ้าพบว่าผิดปกติก็ขอให้แก้ไขเสียก่อน การตรวจสภาพยางนั้นใช้เวลาไม่นานนักคุณก็จะทราบได้

อาการเตือนก่อนที่ยางจะระเบิด
   ขณะที่คุณขับรถอยู่ ถ้าปรากฏว่าพวงมาลัยเริ่มสั่นสะเทือนผิดปกติและบังคับรถได้ยากโดยเฉพาะในขณะเลี้ยว ทั้งๆ ที่ไม่มีปัญหาเรื่องถ่วงล้อและศูนย์ล้อหน้าก็เป็นปกติ ลูกหมากไม่หลวม ขณะขับมาตอนแรกๆ พวงมาลัยไม่สัน อาการนี้เป็นสิ่งบอกเหตุว่ายางรถยนต์เริ่มบวมพร้อมที่จะระเบิดแล้ว ควรชะลอความเร็วและจอดรถในบริเวณที่ปลอดภัย ลงจากรถ แล้วรีบตรวจสภาพยางทันที ซึ่งโดยส่วนมากจะพบว่ายางร้อนจัดและบวมเนื่องจากเสื่อมสภาพ

อาการเบื้องต้นของยางที่เสื่อมสภาพมีดังนี้
   มีลมอ่อนบ่อยๆ โดยไม่พบรอยรั่ว มีอาการบวมที่แก้มยางหรือหน้ายาง นอกจากนี้แล้วเมื่อคุณเบรกรถที่ความเร็วต่ำ ยางมีเสียงดังคล้ายการเบรกอย่างรุนแรงหรือขณะเลี้ยวโค้งที่ความเร็วต่ำ ยางมีเสียงดัง

สาเหตุที่ทําให้ยางระเบิดขณะขับรถมีดังนี้
1. ยางหมดอายุการใช้งาน เช่น แก้มยางมีรอยแตกลายงา บวม ฉีก ขาด ดอกยางหมดสภาพ เป็นต้น
2. ยางเก่าเก็บ
3. ขับรถโดยใช้ความเร็วเกินพิกัดยางที่กําหนดไว้
4. บรรทุกน้ําหนักเกินค่ากําหนด
5. สูบลมยางไม่ถูกต้อง
6. เปลี่ยนยางใหม่แต่ใช้จับเติมลมอันเก่า
7. ยางร้อนจัดเนื่องจากเบรกติดที่ล้อใดล้อหนึ่ง กรณีนี้อาจทำให้เกิดไฟไหม้รถได้
8. ผู้ขับขี่ไปซื้อยางเปอร์เซ็นต์มาใส่
9. เลือกใช้ยางไม่ถูกขนาด เช่น เอายางรถเก๋งมาใส่รถกระบะ
10. แก้มยางเสียดสีกับขอบถนน

   หากมีอาการตามที่อธิบายไปข้างต้นแล้วอย่าลืมใส่ใจดูแลรถยนต์ของคุณเองด้วยนะครับเพื่อความปลอดภัยของคุณเองและผู้ร่วมใช้รถใช้ถนนด้วยครับ สุดท้ายแล้วหากรถของคุณทำประกันรถยนต์เอาไว้ โดยเฉพาะประกันรถยนต์ชั้น 1 ว่าด้วยเรื่องเกี่ยวกับ “ยางรถ” ประกันรถยนต์ชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองแค่ 50% เท่านั้นนะครับ เช่น เกิดอุบัติเหตุเหยียบเศษแก้ว หรือชนฟุตบาทยางระเบิด ค่ายางก็จะจ่ายให้แค่ครึ่งนึงครับ แต่ถ้าในกรณีที่บรรทุกน้ำหนักเกิน เช่น รถกระบะต่อสูงบรรทุกเกินพิกัด จนส่งผลให้ยางแตกหรือระเบิด แบบนี้ประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็ไม่คุ้มครองนะครับผม ประกันออนไลน์


ขอบคุณบทความดีๆจาก  www.oohoo.io ยางระเบิด ปัญหาร้ายแรงที่สุดขณะขับรถ

 Kawasaki Z800 | Honda CBR650F & CB650F | Suzuki Gladius | Ninja-Thailand
© 2013-2014 www.z800thailand.com | All rights reserved | onefineday1998@gmail.com