83400 กระทู้ ใน 8567 หัวข้อ - โดย 8947 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: Yochiiผู้เขียน หัวข้อ: 6 วิธีขับรถให้ปลอดภัยขณะฝนตก  (อ่าน 554 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ automike

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 27
6 วิธีขับรถให้ปลอดภัยขณะฝนตก
« เมื่อ: 31 ม.ค. 2018, 10:57 น. »
6 วิธีขับรถให้ปลอดภัยขณะฝนตก

เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2560 กรมอุตุนิยมวิทยาเผยแพร่ข้อมูลพยากรณ์อากาศในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระบุการคาดหมายลักษณะอากาศในช่วงวันที่ 13-17เม.ย.60 บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศเวียดนามและทะเลจีนใต้ทําให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนอง กับลมกระโชกแรงบางพื้นที่ สําหรับลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกําลังปานกลางในช่วงวันที่ 13-17 เม.ย.60ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงโดยหลีกเลี่ยงการอยู่ที่โล่งแจ้ง อยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรง และฟ้าผ่าในระยะนี้ไว้ด้วย
จากการประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา เราก็เลยมีเทคนิคดีๆในการขับรถให้ปลอดภัยขณะฝนตกมาให้ผู้อ่านทุกท่านดังนี้
1. ตรวจสอบสภาพรถอย่างละเอียดก่อนออกเดินทาง เบรก พวงมาลัย ระดับของเหลวต่างๆ ปริมาณลมยาง และระบบไล่ฝ้าควรได้รับการตรวจสอบว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานสำหรับการเดินทาง

2. ตรวจสอบที่ปัดน้ำฝนให้อยู่ในสภาพดีและพร้อมใช้งาน หากใบปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพหรือชำรุด ควรเปลี่ยนใหม่ทันที
3. ใส่ใจในการขับขี่และรักษาระดับความเร็วให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมอยู่เสมอ การขับรถด้วยความเร็วสูงเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนที่น้ำฝนอาจก่อตัวเป็นแผ่นน้ำบางๆ คั่นกลางระหว่างล้อและถนน ทำให้ความสามารถในการยึดเกาะถนนลดลง ผู้ขับขี่จึงควบคุมรถได้ยากขึ้น
4. เปิดไฟหน้ารถขณะฝนตก เมื่อต้องขับรถในขณะฝนตกให้เปิดไฟหน้ารถเสมอ เพราะนอกจากจะช่วยให้มองเห็นสิ่งต่างๆ บนถนนได้ชัดเจนขึ้นแล้ว ยังช่วยให้รถคันอื่นมองเห็นรถผู้ขับได้จากระยะไกลด้วย
5. หลีกเลี่ยงแอ่งน้ำลึก ผู้ขับรถไม่มีทางทราบได้เลยว่าภายใต้ผิวน้ำนั้นมีสภาพเป็นอย่างไรบ้าง ถ้าหากขับลงไปยังแอ่งน้ำด้วยความเร็วสูง กันชนหน้าและหม้อน้ำอาจจะถูกกระแทกจนได้รับความเสียหายร้ายแรง หรือถ้าคลื่นน้ำซัดเข้ามาในห้องเครื่องก็อาจจะทำให้เครื่องยนต์ดับได้
6. ขับช้าๆ เมื่อต้องฝ่าน้ำท่วม หากจำเป็นต้องขับฝ่าน้ำที่ท่วมขังบนพื้นถนน ให้ขับไปอย่างช้าๆ อย่าขับรถฝ่าน้ำที่กำลังไหลอยู่ หรือหากไม่ทราบว่าแอ่งน้ำนั้นลึกขนาดไหน ควรหยุดรถก่อนที่จะถึงบริเวณน้ำท่วมและตรวจสอบความลึกของน้ำ ซึ่งโดยทั่วไป ถ้าระดับน้ำสูงกว่าขอบประตูรถหรือสูงกว่า 1 ใน 3 ของล้อเมื่อวัดจากพื้นถนน ไม่ควรขับฝ่าไปอย่างเด็ดขาด
แต่ทุกๆอย่างผู้ขับรถยนต์ต้องมีสติและต้องไม่ประมาทในการขับรถยนต์ หรือถ้ามือใหม่ที่เพิ่งขับรถยนต์หรือรุ่นใหญ่แล้วละก็ อย่าลืมต้องมีประกันรถยนต์ไว้ให้กับรถคันโปรดของคุณด้วย โดยสมัยนี้หาซื้อได้ง่ายผ่านทางช่องทางออนไลน์แล้ว เข้าไปเลยที่ www.OOHOO.io ซื้อง่าย จ่ายสะดวก คุ้มครองทันที ไม่ว่าจะเป็นประกันรถยนต์ชั้น 1หรือชั้นอื่นๆก็มีหมดทุกชั้นประกัน ขอให้เดินทางอย่างปลอดภัยในวันฝนพร่ำนะครับ

 Kawasaki Z800 | Honda CBR650F & CB650F | Suzuki Gladius | Ninja-Thailand
© 2013-2014 www.z800thailand.com | All rights reserved | onefineday1998@gmail.com