86930 กระทู้ ใน 9072 หัวข้อ - โดย 9127 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: ทัศนัย อุฤทธิ์ผู้เขียน หัวข้อ: [Review] Metzeler Sportec M5 Interact ยางสปอร์ตสตรีทอีกรุ่นที่หลายคนมองข้าม  (อ่าน 2433 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ geolife

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 5


ไม่พูดถึงเรื่องงบประมาณใครๆ ก็อยากโดนยางเทพๆ สักตัว ซึ่งยางระดับท็อปของสายรถจักรยานยนต์ย่อมหนีไม่พ้นแบรนด์ “P” แล้วแบรนด์ที่รองลงมาอย่าง Metzeler ที่ซ่อนของดีไว้อีกเพียบล่ะ งานนี้เราแอบไปสอยของดีจากค่ายช้างยักษ์สีน้ำเงินมาลองใช้กันนั่นคือ Metzeler Sportec M5 Interact

รถคันที่เลือกใช้ในการทดสอบยางเส้นนี้คือ Honda CRF250M สไตล์โมตาร์ดที่มีความคล่องตัวสูงในการใช้งานในเมืองและตอบโจทย์ความมันส์ของคนรุ่นใหม่ที่เบื่อออะไรซ้ำซากจำเจวงล้อของรถคันนี้เคยประกบมาตั้งแต่ยางเดิมติดรถ Pirelli Rosso II และ MT-60 การเลือกใช้รถคันเดิมกับยางเส้นใหม่ยี่ห้อใหม่หลังจากที่ใช้พีเรลลี่มาสองคู่ติดจึงน่าจะเป็นการเปรียบเทียบได้ชัดเจนดี เราเลือกใส่ Metzeler Sportec M5 Interact ด้วยไซส์ 110 และ 150 หรือว่าใส่ยางหลังใหญ่มาหนึ่งเบอร์จากสเป็กรถ

ทีมช่างทำการถอด MT-60 ที่หมดอายุขัยออกจากวงล้อขนาด 17 นิ้วหน้าหลังของ CRF250M ด้วยอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานระดับโปรฯ และเครื่องมือในการถอดถ่วงล้อซึ่งนำเข้ามาจากเยอรมนีจึงมั่นใจและสบายใจได้เลยว่าเปลี่ยนยางที่ “โชว์พาว” ไม่ว่าจะ “Pirelli” หรือ “Metzeler” ก็ไร้ปัญหาแถมยังมีการรับประกันยางให้อีกด้วย


สัมผัสแรกที่เราขึ้นคร่อมบนรถคือ “เบา” น้ำหนักของยางทำให้รถมีน้ำหนักที่เบาลงมากเมื่อเทียบกับยางเดิมติดรถและแค่ออกตัวเราก็รู้แล้วว่าเจ้านี่มีดี Honda CRF250M ของเราทดสเตอร์หลังใหญ่ขึ้นเป็น 49 ฟัน ดังนั้นเรื่องดีดเรื่องอัตราเร่งไม่ต้องพูดถึงยิ่งเมื่อเทียบกับ MT-60 เส้นเก่าที่หนักมหาหนัก ตอนนี้เหมือนเปลี่ยนรถเป็นคนละคัน

Metzeler Sportec M5 Interact มีน้ำหนักเบาทำให้เรามีความคล่องตัวสูงมากบนท้องถนนและทันทีที่เราเจอโค้งเข้าซอยแรกเราก็หักโค้งแคบเข้าไปอย่างรวดเร็วโดยที่ยางไม่มีอาการใดๆ ทั้งสิ้น เอาสิ นี่ยางเพิ่งลอกสติ๊กเกอร์สดๆ เลยนะ อะไรจะพร้อมใช้งานขนาดนั้น


Metzeler Sportec M5 Interact นั้นมีการแบ่งหน้ายางออกเป็น 5 โซน 3 ส่วน เพื่อให้สมรรถนะที่ครอบคลุมทั้งระยะทางในการใช้งาน การยึดเกาะที่ดีเยี่ยมทั้งการขับขี่แบบทั่วไป ในสไตล์สปอร์ต และองศาการเลี้ยวที่สูงที่สุดตามที่เลเวลองศาการเลี้ยวที่สลักไว้ที่ตัวยางที่มีถึง 5 ระดับ

สำหรับการใช้งานบนท้องถนนทั่วๆ ไปคงเป็นเรื่องยากที่จะไปให้ถึงระดับที่ 5 เพราะจากการใช้งานของเราในวันแรกก็ไปถึงแค่ระดับที่ 4 แต่ที่น่าอัศจรรย์คือเรื่องการความเบาและความคล่องตัวที่เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมหรือยางเดิมติดรถมากมายหลายเท่าตัวนัก

ความคล่องตัวและการยึดเกาะที่ดีเยี่ยมตั้งแต่สตาร์ทรถของ Metzeler Sportec M5 Interact ทำให้เราใช้งานได้อย่างมั่นใจและไปได้เร็วขึ้นบนท้องถนน ส่วนหนึ่งคือการพลิกหรือการพับที่ทำได้มากกว่าและยังมากยิ่งขึ้นในเวลาที่เราต้องการเปลี่ยนเส้นทางหรือไลน์ในการขับขี่บนท้องถนนที่แปรปรวนตลอดเวลา
เราสังเกตการแบ่งโซนของยาง Metzeler Sportec M5 Interact ได้ง่ายๆ โดยลายที่กลางยางนั้นคือโซนที่ 1 ที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานและยึดเกาะดีเยี่ยม ส่วนลายดอกยางด้านข้างคือโซน 2 และ 3 โดยมีเส้นบอกระดับความเอียงของรถเป็นตัวแบ่งอีกสองโซน

ด้านเส้นหมายเลขที่ 1-3 หรือโซนที่ถัดออกมาจากหน้ายางจะเป็นส่วนที่ให้การยึดเกาะมากที่สุด ส่วนโซนที่สามที่ขอบนอกนั้นคือส่วนที่มีไว้ซัพพอร์ตเพื่อรองรับความมันส์กันให้สุดขอบ อีกอย่างหนึ่งที่เราสัมผัสได้คือระยะเบรกที่ลดลงและด้วยความที่ไม่มีเอบีเอสเราจึงได้ยินเสียงยางหลัง”เอี๊ยด”ที่ยางหลังอยู่เนืองๆเราเติมน้ำมันอีกถังหลังจากใช้งาน  Metzeler Sportec M5 Interact มาราว 150-250 กม. และยังคงประทับใจกับการพับเลี้ยวเพิ่มได้อย่างมั่นใจ นึกภาพเวลาที่เราพลิกรถจะเปลี่ยนเลนแต่ในจังหวะนั้นก็มีรถยนต์คันหน้าที่จะปาดเข้ามาขวางทำให้คุณต้องพับเลี้ยวเยอะขึ้น กับยางเดิมติดรถคุณอาจต้องคืนรถให้ตรงก่อนหรือยอมให้เขาปาดไปแต่ไม่ใช่กับ  Metzeler Sportec M5 Interact ที่ทำให้เรากดรถลงได้อีกระดับเพื่อให้พ้นรถคันหน้าและแซงออกไป

การพยายามพับรถเมื่อให้ถึงระดับ 5 บนท้องถนนประเทศกรุงเทพฯ ไม่ใช่เรื่องง่ายยิ่งกับรถสไตล์โมตาร์ดที่ไม่เน้นความเร็วสูงดังนั้นความเร็วในการเข้าโค้งจึงไม่ได้มากมาย แต่การที่เปิดคันเร่งออกจากโค้งให้เร็วหรือแทบไม่ต้องคืนคันเร่งเลยนั้นเป็นเรื่องที่สนุกและตัวยางเองก็ไม่ทำให้เราผิดหวังด้วยการส่งพลังจากคันเร่งทั้งหมดลงบนถนนแบบไม่มีอีดออด
โชคดีที่พยากรณ์อากาศของกรุมอุตุฯ ที่บอกจะหนาวนั้นไม่แม่น เราเลยมีโอกาสได้เจอกับพายุฝนกระหน่ำต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมาซึ่งเป็นโอกาสให้เราได้ลอง Metzeler Sportec M5 Interact ในสภาพพื้นผิวที่เปียกแฉะ มีน้ำเจิ่งนองตามสไตล์กรุงเทพมหานครแบบเต็มๆ

พอฝนซาเม็ดเราก็สตาร์ทเครื่องยนต์ออกเดินทางกันต่อด้วยความรีบเร่งเพราะว่าหนังรอบที่ซื้อตั๋วออนไลน์ไว้กำลังจะฉายในอีกไม่กี่สิบนาทีข้างหน้า บนพื้นผิวที่ยังคงเฉอะแฉะไปด้วยน้ำ Metzeler Sportec M5 Interact ยังคงทำหน้าที่ยิ่งเกาะได้ดีกว่าที่เราหวังในสภาพแบบนี้

ถึงเราพยายามจะขี่อยู่บนผิวทางที่ไม่มีน้ำเจิ่งแต่ด้วยฝนที่ยังตกต่อเนื่องบางทีก็ต้องมีลงบ่อซู่ซ่ากันบ้าง(แหม่อยากจะเห็นหน้าคนราดยางมะตอย) ตัวอย่าง Metzeler Sportec M5 Interact ขึ้นชื่อเรื่องการขับขี่ที่มีไม่ว่าจะทางแห้งและทางเปียกแต่ถ้าทางเปียกบวกกับเส้นถนนมหาภัยล่ะจะเป็นอย่างไรแปลกใจที่เราไม่พบอาการลื่นบนเส้นประหรือเส้นทึบบนถนนที่ฝนเพิ่งตกเฉอะแฉะเลยแม้แต่น้อย แม้เราจะพยายามเปิดคันเร่งแรงแค่ไหนก็ตาม แต่อย่าลืมว่านี่คือรถ 250 ซีซี เราไม่รับประกันว่ากับรถที่แรงกว่านี้และไม่มีแทร็คชั่นคอนโทรลจะออกมาสภาพไหน แต่สิ่งที่เราได้จาก Metzeler Sportec M5 Interact ถือว่าประทับใจจอร์จมาก

เราค่อยๆ เพิ่มความเร็วในขณะที่ขี่บนทางที่เฉอะแฉะและเม็ดฝนที่ยังคงโปรยปราย เรื่องการยึดเกาะถือว่าให้ความมั่นใจในการโยกซ้ายขวาเปลี่ยนเลนในสภาพแบบนี้ค่อนข้างดีสมราคาคุย แต่ก็ยังไม่กล้าเร็วเกินเพราะบนผิวถนนที่เหมือนมีฟิลม์เคลือบแบบนี้ปกติจะทำให้พละกำลังในการเบรกหายไปเยอะจนน่ากลัว

เรามาถึงที่หมายจัดการปลดอุปกรณ์แต่งกายออกและสังเกตว่าหน้ายางแห้งเร็วมากทั้งๆ ที่เราเพิ่งขี่ลุยพื้นเปียกมาเฉอะแฉะมาแต่สภาพของยางนั้นแห้งหมาดด้วยความเร็วจนเราประหลาดใจ นี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ยางยังคงมีการยึดเกาะที่ดีอยู่แม้เจอพื้นผิวที่เปียกแฉะเบอร์หนักมากก็ตามวันถัดมาเรายังต้องฝ่าถนนที่ฝนเพิ่งตกหมาดๆ ผลปรากฎว่าต่างจากเมื่อวานที่ต้องขี่ลุยน้ำแบบคนละเรื่อง ยางมีสมรรถนะในการยึดเกาะที่ดีและยังเบรกได้อย่างมั่นใจไม่ได้ลื่นแพรดพราดแบเมื่อวานนี้ที่เจอแอ่งน้ำตลอดเวลา รูปแบบการขับขี่จึงแทบไม่ต่างไปจากตอนที่ขี่บนถนนแห้งๆ

บนทางลูกรังจนถึงทางที่เป็นฝุ่นละเอียดเองเวลาที่เราเร่งแรงๆ หรือเบรกหนักๆ เรารู้สึกถึงการสไลด์หรือเสียอาการได้น้อยมาก ที่สำคัญยังมีการยึดเกาะในการเบรกที่ดีกว่าที่คาดเอาไว้แม้เราจะเบรกบนพื้นฝุ่นละเอียดหนาเกือบนิ้วก็ตาม

อย่างที่บอกไป ลายของยางออกแบบมาให้ยึดเกาะได้อย่างน่าทึ่งบนถนนแห้งและยังมีสมรรถนะและให้ความมั่นใจได้บนถนนที่เปียกหรือเวลาที่ต้องเจอน้ำเจิงนองบนถนนหรือแม้กระทั่งในทางโค้งก็ตาม การเปิดคันเร่งส่งเวลาเลี้ยวเข้าซอยหรือโค้งแคบที่ชื้นแฉะหรือแม้กระทั่งที่เศษฝุ่นเศษดินเศษทรายท้ายรถก็ไม่ได้มีอาการปัดมากแบบที่เราเคยรู้สึกในยางรุ่นอื่นในช่วงราคาที่ใกล้เคียงกัน ยังทำให้เรามั่นใจและอยากลองเปิดคันเร่งให้แรงขึ้นกว่าเดิม

ส่วนอายุอาการใช้งานทาง Metzeler บอกว่าตัวยางถูกออกแบบมาให้มีระยะการใช้งานที่ยาวนานด้วยการเลือกวางโซนของรูปแบบการยึดเกาะออกเป็น 5 ส่วน 3 โซน เพื่อให้หน้ายางมีสมรรถนะดีในขณะที่ก็มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ใช้ระยะเวลาในการวอร์มเพียงเล็กน้อย มั่นใจได้ตั้งแต่ติดเครื่องยนต์ ในขณะที่แก้มอีก 4 ส่วนทั้ง 2 โซน นั้นก็จะมีรูปแบบการยึดเกาะที่ดีเยี่ยมยิ่งขึ้นนั่นเอง

แม้เราจะไม่มีโอกาสได้ลงสนามแบบจริงๆ จังๆ แต่จากประสบการณ์ที่เคยเอา Pirelli Rosso II ผ่านสนามมาบ้างบอกเลยว่าถ้า Rosso II ลงสนามได้ Metzeler Sportec M5 Interact คู่นี่ก็ลงสนามได้เหมือนกันเผลอๆ จะได้กดหน้ายางถึงเลเวล 5 ได้สบายๆ เลยCredit : https://www.autospinn.com/2016/11/review-metzeler-sportec-m5-interact/?gclid=EAIaIQobChMIjp-sz-3E1QIViRmPCh10UQYTEAAYASAAEgKWLvD_BwE

ออฟไลน์ Fernando

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 2
    • แทงบอลออนไลน์มือถือ
น่าลองชื้อมาใช้เพราะยางเก่าเริ่มสึกล่ะ

 Kawasaki Z800 | Honda CBR650F & CB650F | Suzuki Gladius | Ninja-Thailand
© 2013-2014 www.z800thailand.com | All rights reserved | onefineday1998@gmail.com